Trang chủ Trang chủ

Giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự tại trường mầm non Hoạ Mi - Ba Đình

30/10/2023
Xây dựng nhà trường “Trường học an toàn về an ninh, trật tự” nhằm tạo ra môi trường an toàn, đảm bảo các hoạt động bình thường về dạy và học tại trường học, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau khi tham dự “Hội nghi an ninh trường học” và thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND quận Ba Đình, trường mầm non Họa Mi đã đưa ra một số giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự tại trường.

1. Trang bị hệ thống cammera an ninh trong và ngoài lớp hoc:

Trường mầm non Họa Mi sau khi cải tạo đồng bộ đã được trang bị hệ thống cammera xung quanh trường học, trên các hành lang và trong tất cả các lớp học. Việc có camera giúp các cô có thể xem lại các hoạt động của các bé để có cách dạy dỗ, chỉ bảo đúng mực hơn, tránh tình trạng ngược đãi trẻ em. Giúp tăng cường công tác quản lý giám sát của nhà trường. Phòng tránh các trường hợp trộm cắp, phá hoại tài sản của trường mầm non.

2. Phân luồng giao thông trong trường:

Ý thức được việc phân luồng giao thông trong trường học là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, BGH trường mầm non Họa Mi đã phân luồng đi lại cho phụ huynh khi đưa đón học sinh:

+ Cầu thang 1 dành cho phụ huynh lớp D1,D2,A3,A4

+ Cầu thang 2 dành cho phụ huynh lớp D3,A1,A2,C5

+ Cầu thang 3 dành cho phụ huynh lớp B3,B4,C3,C4

+ Cầu thang 4 dành cho phụ huynh lớp B1,C1,C2,B2

Chỗ để xe của phụ huynh cũng được phấn bổ theo vị trí các cầu thang, để tránh ùn tắc, thuận tiện cho việc quản lý của tổ bảo vệ và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh.

Không chỉ phân luồng cho phụ huynh mà đối với các con học sinh khi đi lại cũng cần phải đi theo hàng, lên xuống cầu thang cũng phải đi đúng chiều bàn chân dán trên cầu thang.

C:\Users\H2\Desktop\z4830908184248_2ee30e39e50b465f37106444b56e7596.jpg

Các con học sinh đi cầu thang đúng quy định

3. Lồng ghép nội dung giáo dục ATGT, an ninh trường học phù hợp với các lứa tuổi

• Nội dung giáo dục trẻ về ATGT được lồng ghép tích hợp trong tất cả các lĩnh vực giáo dục (giáo dục phát triển thể chất; giáo dục phát triển nhận thức; giáo dục phát triển ngôn ngữ; giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội; giáo dục phát triển thẩm mỹ), được thực hiện trong các hoạt động đa dạng, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi, giúp trẻ dễ ghi nhớ và thực hiện.

4. Tăng cường tuyên truyền về công tác ANTH

Cần thường xuyên chia sẻ các hoạt động ở các trang mạng như  zalo, facebook,youtube, web nhà trường cho phụ huynh xem, kêu gọi sự quan tâm, và đặc biệt chú ý của các bố mẹ trẻ, vận động bố mẹ nên trò chuyện, dạy trẻ nhận biết những nơi không an toàn, dạy cho trẻ các kỹ năng trong đi lại,vui chơi, sinh hoạt để đảm bảo an toàn cho bản thân. Giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm của những đồ dùng, đồ chơi, trò chơi không an toàn để từ đó trẻ hiểu và có kỹ năng phòng tránh ở trường cũng như ở nhà.

Giáo viên luôn nhắc nhở phụ huynh để xe và đi lại đúng quy định nhà trường đã đề ra.

5. Đôn đốc, theo dõi, nhắc nhở các thành viên của nhà trg thực hiện tốt công tác an ninh trg học

Mỗi giáo viên luôn nghiên cứu các thông tư, quy định về trường học an toàn như thông tư 45/2021/TTBGDĐT, ngày 31/12/2021 xây dựng bộ tiêu chí đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích.

Giáo viên cũng phải tham gia các lớp tập huấn về y tế để nâng cao kiến thức vế cách sơ cứu kịp thời nếu trẻ không may gặp tai nạn. Giáo viên phải được tập huấn kiến thức và kĩ năng về phòng và xử trí ban đầu một số tai nạn thường gặp như xặc, bỏng, gãy xương… Hằng năm, nhà trường cần phối hợp với y tế địa phương tập huấn, nhắc lại cho giáo viên về nội dung này.

Làm tốt công tác phối hợp với các ban nghành, đoàn thể theo quy chế phối hợp đã ký cam kết của nhà trường.

Thường xuyên kiểm tra loại bỏ đồ dùng, đồ chơi có nguy cơ không an toàn đối với trẻ.

An toàn là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội, nâng cao ý thức rèn luyện, hiểu biết và chấp hành luật lệ cho trẻ chính là bảo vệ bản thân trẻ ,gia đình và nhà trường.

Nguyễn Thị Dung