Tin tức của trường

Tìm hiểu Tết Hàn Thực

28/03/2022
497
Tết Hàn thực hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm khi tiết trời hòa trong không khí xuân ấm áp. Đây là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam trên cả nước. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực này mọi người thường có tục lệ nấu bánh trôi bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu. Tục lệ này không chỉ được xem là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc ta mà đây còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc. Tuy ngày Tết Hàn thực này bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng khi được du nhập vào Việt Nam thì nó lại có những thay đổi để phù hợp với nền văn hóa, phong tục của người Việt Nam chúng ta. Ở Việt Nam chúng ta, từ thời Lý mọi người đã truyền tai nhau phong tục ăn Tết hàn thực này, việc ăn Tết Hàn thực này với mục đích chủ yếu là để lễ Phật và cúng gia tiên với lòng thành kính của con cháu hướng về cội nguồn.Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc thường phải cấm đốt lửa trong 3 ngày và chỉ ăn đồ ăn lạnh đã nấu sẵn trước đó, còn ở Việt Nam lại không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn được thực hiện bình thường.

Sắp đến 1 ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam mà nhà nhà đều làm bánh Trôi, bánh Chay. Các bé hãy cùng cô Hồng Huế gv lớp MGL A1 khám phá về Tết Hàn Thực và thực hành làm bánh Trôi, bánh Chay nhé

 


Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Huế

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá
Chia sẻ: