Tin tức phòng

Phối hợp với cha mẹ trẻ chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

20/04/2022

Phối hợp với cha mẹ trẻ chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Trong thời điểm hiện tại, khi năm học sắp kết thúc mà các bé mầm non mới được đến trường học trực tiếp thì việc phối hợp với cha mẹ trẻ chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 là điều vô cùng quan trọng và cấp bách.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết:  Đọc thông, viết thạo là nhiệm vụ của các thầy, cô giáo lớp 1 trong 35 tuần học của năm học. Khi biết đọc, viết trước trẻ rất chủ quan trong học tập và rất dễ vi phạm nội quy của lớp học. Vì trẻ không hứng thú và muốn chứng tỏ cho thầy cô, các bạn biết mình đã biết điều đó, dẫn đến mất tập trung trong giờ học.

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại khi các con lớp 5 tuổi chỉ còn hơn 1 tháng để bước chân vào trường tiểu học thì việc làm thế nào để trẻ nắm vững kiến thức,kỹ năng và tâm thế để bước vào một môi trường mới mà việc học tập là chủ đạo là một thử thách vô cùng khó khăn với các cô giáo khối Mẫu giáo Lớn. Hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 trong thời điểm hiện nay, các cô giáo khối Mẫu giáo Lớn đã phối hợp với Ban Giám Hiệu trường Mầm non Họa Mi đưa ra một kế hoạch giáo dục với sự ưu tiên các môn học: Làm quen chữ viết, tập tô, làm quen với toán. Với kinh nghiệm hơn 10 dạy lứa tuổi Mẫu giáo Lớn tôi nhận thấy trong thời gian rất ít ỏi mà cô và trò chúng tôi cần phải chạy đua nước rút để giúp cho các bé 5 tuổi sẵn sàng vào lớp 1 thì việc dạy cho trẻ cách cầm bút, tư thế ngồi, cách tô chữ, nhận biết, thêm, bớt trong phạm vi 10 thậm chí là làm quen với cách học của lớp 1 là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Bản thân tôi và các cô giáo ở lớp đã tìm tòi, nghiên cứu những phương pháp, biện pháp dạy trẻ ở trên lớp cũng như  tăng cường sự phối hợp với cha mẹ trẻ sao cho kết quả đạt được tốt nhất. Cụ thể như sau:

-Ỏ trên lớp chúng tôi tăng cường cho trẻ làm quen với các dụng cụ học tập, rèn tư thế ngồi, cách cầm bút, cách tô chữ sao cho đúng và luyện phát âm các chữ cái chính xác cho trẻ. Dạy trẻ biết thêm, bớt trong phạm vi 10.

- Đối với phụ huynh, chúng tôi dành thời gian trao đổi, chia sẻ với phụ huynh về tình hình học tập của con, tư vấn cho phụ huynh cách cho con làm quen với phương pháp học tập ở nhà sao cho hiệu quả, giới thiệu cho phụ huynh một số sách: Hành trang vào lớp 1 cũng như tư vấn cho phụ huynh tìm hiểu về giáo trình mà con sẽ học ở ngôi trường mới để con làm quen ( Hiện nay có rất nhiều bộ sách của các nhà xuất bản được các trường tiểu học lựa chọn để dạy chứ không phải chỉ có 1 bô sách như trước đây) Vì vậy việc lựa chọn sách phù hợp với ngôi trường tiểu học mà con sắp được học là rất có lợi cho các con.

- Ngoài ra việc chuẩn bị cho trẻ về tâm lý cũng vô cũng quan trọng Lớp 1 nói riêng và bậc tiểu học nói chung là bậc học nền tảng trong giáo dục phổ thông. Thành công trong học tập ở bậc tiểu học là cơ hội lớn cho trẻ thành công ở bậc học tiếp theo. Tâm lý chung của con người là muốn được động viên, khen ngợi, không ai muốn bị chê, bị nói xấu. Vì vậy, tôi cũng thường xuyên trao đổi để bố mẹ giải thích, động viên, khích lệ trẻ khi chuẩn bị đi học lớp 1, không dọa dẫm, trách phạt trẻ nhiều làm cho trẻ nản chí.

Khi tư vấn cho phụ huynh học sinh, chúng tôi thường hướng phụ huynh vào các câu hỏi tích cực: Ví dụ khi trẻ vào lớp 1, các vị phụ huynh khi đón con nên bắt đầu bằng những câu hỏi như: Ở trường hôm nay có gì vui? Điều gì làm con thích thú?... Không mắng trẻ khi chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập mà nên tìm hiểu nguyên nhân và khích lệ để giúp trẻ học tốt hơn.

Bản thân tôi ở lớp cũng luôn động viên, gần gũi, nhẹ nhàng để trẻ có được niềm tin, sự yêu mến, qua đó trẻ thích được đến lớp và việc tiếp thu kiến thức của trẻ sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Vì tương lai của các con, phụ huynh hãy dành nhiều hơn thời gian của mình hơn nữa để gần gũi, động viên, chia sẻ cũng như dạy các con những kiến thức bổ ích để sẵn sàng bước vào lớp 1. Chúc các con vững bước, tự tin với những hành trang mà bố mẹ và các cô giáo trường Mầm Non Họa Mi đã trang bị cho các con.

Cảm ơn quý phụ huynh đã theo dõi bài viết, kính chúc phụ huynh nhiều sức khỏe và thành công.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Huế